Đã từng nghe câu “Cứ học lấy chứng chỉ rồi kiến thức nó tự đến” mà thật tình cũng không tin cho lắm,

hoc

Vốn là người khá cố chấp với suy nghĩ cá nhân (rất khó để người khác thay đổi nếu cá nhân nghĩ là đúng). Trước đây mình vẫn hay cho rằng chuyện thi chứng chỉ này, chứng chỉ nọ chỉ là thứ khá vô bổ, mất thời gian. Vẫn nghĩ chỉ cần mình hiểu, làm là được rồi, thi làm chi nữa. Vậy nên từ ngày ra trường trừ cái chứng chỉ “Bằng đại học” chưa có cái chứng chỉ gì trong công việc luôn.

Tuy nhiên mấy hôm rồi có việc cần phải thi gấp cái chứng chỉ CCNA cùi mía để phục vụ cho công việc. Dĩ nhiên các bạn nào đã thi rồi chắc đều biết là có bộ dump đâu đó khoảng 150 câu. Công việc của học viên là đơn giản là học thuộc các đáp án trong bộ đề dump để vào là tích thật nhanh rồi ra ngoài. Thành thật mà nói với một người bình thường chỉ cần dành 2,3 buổi tối đọc khoảng 3 lần làm cơ bản là đã nhớ kha khá đủ để pass.

Đó là cách làm thông thường nhưng nếu cố tình đi chệch hướng một chút. Chịu khó đọc từng câu, tự lý giải để hiểu làm sao họ lại chọn đáp án này mà không phải đáp án kia thì nó hơi khác. Với những câu hỏi đã biết thì đơn giản quá chỉ việc khoanh (he he). Nhưng với những câu lần đầu nghe để trả lời tường tận cũng khá mất thời gian. Lại lọ mọ đi search tìm, đọc đọc hoặc coi videos trên youtube để có thể trả lời thật chính xác. Có nhiều câu nghĩ maĩ cũng không ra phải note lại để lên công ty hỏi mấy ae có kinh nghiệm hơn giải thích hộ. Kiểu cũng lâu lâu rồi mới có cái cảm giác ôn thi như thời đại học.

Đấy, cũng một việc nhưng nhìn ở những góc độ khác nhau lại cho những cái nhìn khác nhau không ngờ và “Cứ học để ôn chứng chỉ đi rồi kiến thức nó tự đến”. Có lẽ cũng nên ôn thêm mấy cái chứng chỉ nữa còn hơn là “ấm từ chân tới đầu”