Đây chỉ là góc nhìn cá nhân về kindle,

Hồi lâu có sử dụng kindle một thời gian. Trước khi mua đọc review rất nhiều trên mạng xem có nên mua không. Sau khi đọc được kha khá review của các kindle Fan quyết định mua. Việc tiếp theo là cân nhắc mua loại nào, giá bao nhiêu, … vân vân và vê vê. Nhớ hôm đó tan làm cơn mưa trời tối xầm vẫn cố cưỡi con xe cùi bắp đi mua và đi một đoạn là trời mưa tầm tã, tới nơi thì ướt như chuột lột. Cơ mà tính nó thế thích thì mua bằng được, bất chấp vô cùng.

Cảm nhận ban đầu thì khá háo hứng kiểu mới lạ. Khá ưng với nhiều tính năng thú vị như pin trâu, đọc trong đêm (vì có đèn màn hình). Với dung lượng 4-16G có khá năng lưu trữ hàng trăm cuốn sách có đọc cả năm cũng không hết, mang đi mang lại thoải con gà mái. Hơn nữa là kindle có hỗ trợ từ điển luôn nên nếu đọc sách TA thì rất tiện, chỉ cần highline là kindle tự lookup nghĩa cho mình quá tiện.

Cảm nhận sau thời gian dài sử dụng là những khuyết điểm khiến kindle chưa chiếm “trọn con tim” của mình. Theo như giới thiệu kindle dùng e-ink - Loại mực điện tử có tính năng như mực thường. Làm giảm ảnh hưởng tới mắt, hạn chế nhức mỏi khi đọc. Thực tế thì việc này chỉ đúng khi đọc ban ngày còn khi tắt điện đọc ban đêm chỉ dùng đèn nền mình cảm thấy vẫn bị mỏi mắt, khá là khó chịu. Không thể nuột bằng việc việc cấm cuốn sách giấy nằm đọc, đọc xong mệt thì tắt điện ngủ (Đã bố trí cái công tắc đèn đầu giường thò tay cái là tắt được).

Điểm tệ nhất là kindle không hỗ trợ pdf. Hỗ trợ với ý là khi copy pdf vô thì vẫn đọc được nhưng nó không điều chỉnh được size chữ và giữ nguyên cái format của pdf. Gặp cuốn nào sách lậu scan thì có mà khóc. (Xin lỗi các bạn vì vẫn còn dùng sách lậu vì lương mười mấy tr vnđ lấy đâu tiền mua sách xịn vài trăm $, mua xong thì khóc). Điểm này làm mình khó chịu vô cùng. Trong khi đó phần lớn sách của mình ở dạng pdf. Dĩ nhiên cố công tìm mấy định dạng cho kindle cũng có khả năng được nhưng khá là mất thời gian - quá tội, thời gian để làm việc khác.

Dùng kindle cũng giống như dùng ipad cảm giác đọc không thể sướng bằng cầm cuốn sách giấy đọc. Cảm giác cầm cuốn sách giấy đọc nó rất khác, cảm giác trinh phục và follow được cấu trúc sách hơn rất nhiều dùng kindle hay ipad.

Nhiều người lý giải cho chuyện sử dụng kindle vì tiện (ý là nhỏ gọn lưu được nhiều sách) mang đi mang lại dễ dàng. Xét 2 trường hợp. Trường hợp một là chuyến đi dài cỡ vài ngày, tôi nghĩ việc bỏ vào balo thêm một cuốn sách cũng không phải vấn đề cho lắm và cả chuyến đi tập trung đọc một cuốn chắc gì đã hết :d. Trường hợp hai là nhiều bạn hay mang sách đọc lấp đầy thời gian trống hàng ngày. Việc này cũng đơn giản, chỉ cần bỏ vào balo/túi xách hay cốp xe rảnh lôi ra đọc cũng được mà - không nặng lắm.

Với > 2 triệu mua sách giấy đọc cũng được kha khá. Còn nếu mà hay dùng sách pdf thì tôi nghĩ tôi sẽ lựa chọn ipad. Vì ipad xử pdf ngon ngoài ra nó còn có thể làm được nhiều việc hơn kindle nhiều.

Bài viết rõ ràng có nội dung ném đá kindle tuy nhiên là cảm nhận cá nhân thấy gì nói vậy, mong các Kindle Fan không làm khó mình. Hay thì nói hay dở thì nói dở thôi.